Storytelling

Storytelling ภาษาอังกฤษ อ่านว่า สตอรี่เทลลิ่ง มันคือ ศิลปะ สิ่งนี้ คือ ศิลปะ มันไม่ใช่ กระบวนการ ไม่ใช่ เทคนิค ไม่ใช่ วิธีการ การเล่าเรื่องถูกขนานนามว่าเป็น ศิลปะแขนงหนึ่ง ที่เรียกว่า ศิลปะการเล่าเรื่อง นั่นเอง

เมื่อมันเปรียบเสมือนกับงานศิลป์ มันก็ต้องการ ความคิดสร้างสรรค์ ภาพลักษณ์ ทักษะ และ การฝึกฝน การเล่าเรื่อง ไม่ใช่บางสิ่งที่คุณจะสามารถนั่งแล้วก็ทำมันขึ้นมาได้เลยโดยที่ไม่มีอะไรในหัวมาก่อน อย่างไรก็ตาม หลังจากหนึ่ง หลักสูตร ที่คุณจะได้ลอง เรียนรู้ ลองผิดลองถูก และทำตามสิ่งที่ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ มันอาจจะทำให้การเล่าเรื่องในยุคดิจิทัล ของคุณเปลี่ยนไป

Storytelling คือ อะไร

Storytelling คือ ความหมายของการแบ่งปัน เรื่องราวผ่านการเล่า เป็นรูปแบบหนึ่งที่สามารถถ่ายทอด สื่อสารประสบการณ์ ที่อาจมี รูปแบบกระบวนการที่เน้น การเล่า เป็นสำคัญเพื่อให้ผู้ฟังหรือผู้รับสาร มีส่วนร่วม ได้รับประสบการณ์ร่วม มีอารมณ์ร่วม เข้าใจเนื้อหาที่ ผู้สื่อสาร หรือ นักเล่าเรื่อง ต้องการ เช่น ทำให้จดจำได้ ทำให้สนุกสนาน ทำให้ได้แรงบันดาลใจ ตลอดจนถึง ทำให้ตัดสินใจซื้อหรือลงทุน หากเป็นการเล่าเรื่องในเชิงธุรกิจ storytelling ยังสามารถถูกใช้เป็นวิธีในการสอน วัฒนธรรม ความเชื่อ ศาสนา และ ประเพณี ค่านิยม ในสังคมได้ และเป็นที่รู้กันดีว่า การเล่าเรื่อง ทำให้เกิดการเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดมากกว่ารูปแบบอื่นๆ…


วิเคราะห์ข้อมูล

วิเคราะห์ข้อมูล อาจไม่ใช่เรื่องน่าสนุกสำหรับคนทำงานที่ต้องอยู่กับเนื้อหา สารสนเทศ อยู่ตลอดเวลา แต่พอนำเรื่องของการใช้ข้อมูลที่มีอยู่ในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Social Media นำมาวิเคราะห์ในรูปแบบ Data analytics เพื่อใช้ทางการตลาด บางอย่างกลับเป็นเรื่องน่าสนุกทีเดียว

ด้วยสาเหตุที่ ได้รับเกียรติจากทางเพลตฟอร์ม Mandala Analytics ให้ทดลองใช้เครื่องมือ (ที่เป็นรูปแบบของ Social Listening) มาแล้วระยะหนึ่ง จริงๆแล้วก็ได้มีการเขียนบทความเกี่ยวกับ การวิเคราะห์ข้อมูล ด้วยการใช้เครื่องมือนี้ไปบ้างแล้ว ในหัวข้อ ” Data Analytics คือ อะไร?

เกล็ดความรู้

การวิเคราะห์ข้อมูล ภาษาอังกฤษ ใช้คำว่า Data Analysis
ซึ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล คือ เป็นการนำการข้อมูลมาจัดระเบียบแยกแยะ เพื่อใช้ในการตอบคำถาม ตามประเด็นปัญหา ตามความมุ่งหมาย หรือ ตามสมมติฐานที่ตั้งไว้

ขั้นตอนพื้นฐานของการ “วิเคราะห์ข้อมูล”

– แยกแยะ หรือ จัดกลุ่ม ข้อมูลเป็นประเภทต่างๆ (ตามที่ต้องการวิเคราะห์) เป็นหมวดหมู่ เพื่อง่ายและสะดวกต่อการที่จะนำไปใช้

– ใช้ทฤษฎี กฎ เทคนิค วิธีการ หรือ กลยุทธ์ ต่างๆ เพื่อการวิเคราะห์ข้อมูล จนกระทั่งสามารถได้ตอบ…


social media marketing คือ

social media marketing คืออะไร นี่อาจเป็นคำถามที่คงไม่ต้องการคำตอบแล้วในยุคที่ทุกคนมีแอพพลิเคชั่นอยู่ในมือถือเป็น facebook Twitter Instagram YouTube LINE tiktok และอื่นๆอีกมากมาย จนทุกวันนี้มีการใช้งาน Social Media อยู่อย่างหนาแน่นและมีการใช้งานในชีวิตประจำวันอยู่ในทุกช่วงเวลา นับตั้งแต่ตื่นนอน ตลอดจนเข้านอนกันเลยทีเดียว บางคนเรียกได้ว่า แทบไม่ได้นอนด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเราจะเคยใช้งานและได้ทดลองเล่น Social Media ต่างๆ โหลด Application จำพวกนี้มาลองใช้งานกันในมือถืออยู่แล้วบ้าง แต่บางส่วนกลับยังมองไม่เห็นประโยชน์ในด้านการทำธุรกิจ หรือ ใช้ Media เหล่านี้เป็น สื่อ ในการสื่อสารองค์กร ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ รวมถึง การทำการตลาดด้วย

Social Media (สื่อสังคม) เป็นรูปแบบหนึ่งของ “สื่อ” ที่นิยมใช้กันผ่านช่องทางออนไลน์ ที่ปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้สื่อนี้มากที่สุดในโลก เพราะบุคคลทั่วไป สามารถเป็นผู้ใช้งานโซเชี่ยลมีเดียหรือทำตัวเองเป็นสื่อได้เองอย่างสะดวกและรวดเร็วอีกด้วย เมื่อพฤติกรรมของผู้คนในสังคมปัจจุบันสามารถเป็นสื่อได้เองแบบนี้ นั่น หมายถึง ทุกคนสามารถเชื่อมต่อตัวเองเข้าสู่ Social Media…


data analytics คือ

Data analytics คือ สิ่งที่หลายคนอาจจะได้ยินหนาหูมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา นักการตลาดหลายคน รวมถึง ผู้สร้างสรรค์ด้านงานโฆษณา (Creatives) หรือ อีกหลายแขนงของศาสตร์ทางด้านวิชาการ และ ธุรกิจ รวมไปถึง อุตสาหกรรมต่างๆ มีการพูดถึงเรื่องเหล่านี้กันเป็นจำนวนมาก

สำหรับผมในฐานะ นักการตลาด และ ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ มีการหาข้อมูล ศึกษาเรื่องของการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อนำมาประกอบกับการทำการตลาดและการทำธุรกิจ (หรือ ที่เรียกว่า Data analytics นี้) มาระยะหนึ่งแล้ว อีกทั้งยังได้มีการอบรมและศึกษาในหลักสูตรต่างๆของทางมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลก และ Google และ facebook อีกด้วย ถ้าใครที่อยู่ในสายนี้มาสักระยะแล้ว น่าจะได้ยินชื่อของเครื่องมือในการบริหารจัดการวิกฤติและความเสี่ยงในโลกออนไลน์ (Crisis management Tools) อย่าง Zanroo (แสนรู้) ชื่อเป็นทั้งเครื่องมือ Social Listening และ Social Monitoring อีกด้วย แต่ผมเองยังไม่มีโอกาสได้ลองใช้สักเท่าไหร่

และแล้ว ด้วยโอกาสอันดี มีการติดต่อเพื่อทาบทามให้ทดลองใช้งาน เครื่องมือใหม่ในการวิเคราะห์ข้อมูลในระดับ Big Data ที่เป็นข้อมูลจาก Social Media ต่างๆ (รวมถึง เว็บบอร์ด หรือที่เรียกว่า forum อีกด้วย) และ จากนี้เป็นต้นไป นี่ คือ ข้อมูลเชิงทัศนคติ ที่ขอเรียกว่า เป็นการ “รีวิว” เครื่องมือที่มีประโยชน์มากๆ ในด้านการทำ ดาต้า อนาไลติกส์ อีกตัวหนึ่งมาให้ลองชมกัน (ไม่ใช่ zanroo) ค่อยๆเรียนรู้และทำความเข้าใจไปกันทีละนิดด้วยการปูพื้นฐานกันก่อน…


เซลขายรถ

เซลขายรถ หรือ เซลล์ขายรถ ในยุคดิจิทัล ไม่เหมือนกับ อาชีพเซล ขายรถ ในอดีตอีกต่อไปแล้ว ยุคสมัยเปลี่ยนรูปแบบของการซื้อ พฤติกรรมการซื้อของลูกค้าเปลี่ยน ดังนั้น การขาย ก็ไม่สามารถทำเหมือนเดิม รูปแบบเดิมๆ แล้วหวังผลให้ได้ยอดขายเหมือนเดิม แทบจะเป็นไปไม่ได้แล้ว ยิ่งเทคโนโลยีดิจิทัลเกิดขึ้นใหม่มากมาย อีกทั้งโซเชี่ยลมีเดีย และ ช่องทางออนไลน์ มีให้เลือกหลากหลาย ดังนั้น วันนี้ หากใครต้องการกระโดดเข้ามาในวงการเซลขายรถ จำเป็็นต้องรู้เรื่องเหล่านี้เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกอาชีพซะก่อน เอาเป็นว่า บทความนี้แค่บทความเดียว ครบจบ คุณจะสามารถทำให้ตัดสินใจได้เลยว่า พร้อมจะประกอบอาชีพ เซลขายรถ นี้หรือไม่ หรือ ถ้าตัดสินใจแล้วว่าจะเป็น ต้องเตรียมตัวหรือมีทักษะอะไรพร้อมไว้บ้าง

เซลล์ขายรถ อาชีพสำหรับคนรักงานบริการ ยิ้มเก่ง ใจเย็น ชอบพูดชอบคุย ชอบพบปะผู้คน บุคลิกภาพเป็นเรื่องสำคัญ เรื่องพวกนี้ เป็น มาตรฐานของ เซลล์ ที่ควรต้องมีอยู่แล้วเป็นอันดับต้นๆ

ในสถานการณ์บ้านเมือง เศรษฐกิจ รวมทั้งสถานการณ์โรคระบาดโควิด19 เซลขายรถ ได้รับผลกระทบโดยตรงจากเรื่องเหล่านี้ไม่มากก็น้อย สภาวะแบบนี้ผู้บริโภคมีความกังวลในการจับจ่ายใช้สอยสูง เซลล์ ยิ่งต้องทำงานหนักกว่าเดิม เพราะค่าคอมมิชชั่น เรียกได้ว่าเป็นรายได้หลักมากกว่าเงินเดือนเสียด้วยซ้ำ…


เซลล์ ขาย รถ

เซลล์ ขาย รถ พนักงานขายรถ ฟังทางนี้ อุตสาหกรรมรถยนต์ ถูก ผลกระทบอย่างแรง จริงๆและถูกกระทบมาตั้งแต่ก่อนเข้าสู่ช่วงวิกฤตไวรัส covid-19 แล้วด้วยซ้ำ หลังจากที่ได้ทำงานกับแบรนด์รถยนต์มากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลายอย่างในอุตสาหกรรมรถยนต์

ทั้งเรื่องของรูปแบบของรถยนต์ ยานยนต์ไร้คนขับ หรือ แม้กระทั่ง รถยนต์ไฟฟ้า สิ่งเหล่านี้เข้ามาสั่นสะเทือนวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ ดังนั้น เราจึงควรมีความเข้าใจและพร้อมที่จะปรับตัวในช่วงเวลาที่ยากลำบาก สำหรับทั้ง เจ้าของ โชว์รูม ตัวแทนจำหน่ายรวมทั้ง พนักงานขายและเซลล์ขายรถ เพราะนี่คือ ความท้าทายยุค New Normal

ตอนนี้เรากำลังอยู่ในช่วงวิกฤตที่ต้องมีการล็อกดาวน์ และ ในบางธุรกิจ รวมถึงการขายรถยนต์ ก็มีผลกระทบไปด้วย วิกฤตินี้กลายมาเป็นตัวเร่ง เป็นกระแส และเป็นเทรนให้ทุกคนในอุตสาหกรรมรถยนต์ ตั้งแต่ระดับ ผู้บริหาร จนถึง พนักงาน เซลล์ ที่ต้องเปลี่ยนแปลงและปรับตัวอย่างรวดเร็วเกินกว่าที่คิดเอาไว้ สิ่งเหล่านี้และวิกฤติครั้งนี้ อาจจะทำให้เกิดชีวิตวิถีใหม่ หรือ ที่เรียกว่า New Normal หลังจากที่โลกกลับมาเป็นปกติ

แบรนด์รถชั้นนำระดับโลก กำลังมองหาจุดยืน ที่พวกเขาสามารถจะกู้คืนความสูญเสียจากวิกฤตครั้งนี้ได้ รวมถึงการปรับตัวให้เร็วที่สุดและสามารถทำได้จริงในระยะสั้นที่สุดเพื่ออยู่รอดในธุรกิจนี้ ดังนั้นพวกเขาจึงจำเป็นจะต้องจัดระเบียบความสำคัญของกิจกรรมต่างๆในทางธุรกิจเพื่อให้ตอบโจทย์กับลูกค้าและพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไปเนื่องจากวิกฤตินี้…


การจัดการเรียนการสอนทางไกล

การจัดการเรียนการสอนทางไกล เรื่องนี้ อาจารย์หลายต่อหลายคนอาจจะกำลังต้องเริ่มเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆเพื่อนำเสนอการเรียนการสอนทางไกลแต่ในขณะเดียวกัน นี่ก็ถือเป็นสิ่งใหม่สำหรับนักเรียนบางคนเช่นเดียวกัน

อาจารย์บางท่านกำลังคิดว่า เมื่อเรามีทักษะทางด้านออนไลน์อยู่บ้างแล้ว สามารถใช้เครื่องมือต่างๆได้ เราก็ควรจะสอนได้ไม่ยาก สอนเหมือนกับที่เคยสอนตอนอยู่ในห้องเรียน โรงเรียน วิทยาลัย หรือ มหาวิทยาลัย แต่สิ่งที่แตกต่างออกไป คือ ความใกล้ชิดระหว่างอาจารย์และนักเรียนในรูปแบบเดิมมันหายไป

ปัญหาปวดหัว ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับตัวผู้สอนหรืออาจารย์เสียมากกว่า โดยปกติในการเรียนการสอนในห้องเรียน สามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบ ทำให้น่าสนใจกับนักเรียนในห้องได้ไม่ยากนัก ยิ่งถ้าเป็นคุณครูหรืออาจารย์ที่มีประสบการณ์มายาวนาน การดูแลเด็กนักเรียนในห้องเรียนขณะที่กำลังสอนอยู่นั้น ก็คงไม่ใช่เรื่องยาก แต่ปัญหาที่เกิดขึ้น เมื่อจำเป็นต้องจัดการเรียนการสอนทางไกล คือ ผู้สอนจะไม่สามารถทำให้นักเรียนมีส่วนร่วมได้เท่ากับตอนที่เรียนอยู่ในห้อง

นี่เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ที่ผู้สอนจำเป็นต้องเรียนรู้ว่า จะต้องวางกลยุทธ์หรือออกแบบการเรียนการสอนอย่างไร…


ภาวะ ผู้นำ และ การเป็นผู้นำที่ดี

เรื่องนี้ นายกรัฐมนตรี ประเทศนิวซีแลนด์ อาจจะเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพที่สุดในโลกนี้ก็เป็นได้ จาซินด้า อาร์เดิร์น — Jacinda Ardern — สไตล์ภาวะผู้นำของเธอผู้นี้ โฟกัสไปที่ ความเข้าอกเข้าใจ และมันไม่ใช่เพียงแต่จะ เข้ากันได้ดีกับประชาชนของเธอ แต่มันยังทำให้ประเทศ ไปได้อย่างถูกทิศทางและประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับวิกฤตไวรัสโคโรน่า

*** ภาวะ ผู้นำ คือ ความสามารถของบุคคล หรือ องค์กร ในการนำ, พา ผู้ตาม หรือ บุคคลากรในองค์กร ไปในทิศทางที่ถูกต้อง ภาวะ ผู้นำ มาจากคำในภาษาอังกฤษ คือ Leadership หมายถึง การนำพาชักจูงผู้ตามไปสู่เป้าหมาย นี่คือสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับความสำเร็จของคนเป็นผู้นำ มีความสามารถในการตัดสินใจที่ดี และสื่อสารได้ชัดเจน ภาวะผู้นำเป็นเรื่องของทุกคน ทุกตำแหน่งหน้าที่การงาน ที่สามารถสร้างให้เกิดและพัฒนาได้ ภาวะผู้นำเป็นหัวข้อที่ ได้รับความสนใจ มีการศึกษากันมายาวนาน เพื่อที่จะนำหลักการมาช่วยให้บุคคลมีความสามารถในการนำพาและเกิดการผู้นำที่ดี มีประสิทธิภาพ

ระหว่างการระบาดของ ไวรัสโคโรน่า นี่อาจจะเป็น บททดสอบที่ยิ่งใหญ่ของความเป็นผู้นำ ด้านการเมือง ที่โลกทั้งโลก จับตามองอยู่ ผู้นำทุกคนในโลก ณ ขณะนี้ กำลังเผชิญปัญหาในลักษณะเดียวกันและเป็นความคุกคาม ที่สำคัญยิ่งที่กำลังเกิดขึ้น ผู้นำแต่ละคนมีการตอบสนองกับเหตุการณ์นี้ในรูปแบบที่แตกต่างกัน และผู้นำทุกคน มีประชาชนเป็นผู้จับตามองและตัดสินกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ในขณะนี้…


LINE Certified Coach

LINE Certified Coach คือ หนึ่งรูปแบบการทำโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้า หรือ ผู้ใช้ไลน์ในการทำธุรกิจ ( LINE for business ) ให้หันมาลงทุนทำตลาดผ่านแอพฯใหม่ที่ มาแทน LINE@ (ไลน์แอด) แบบเดิม ที่ชื่อว่า LINE Official Account ด้วยการใช้ผู้ทรงอิทธิพลบนโลกออนไลน์ (Influencer) สายโค้ช ที่มีผู้ติดตามและฐานแฟนคลับเป็นกลุ่ม ผู้ประกอบการ เจ้าของกิจการ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ …

แต่ ในปี 2020–21 ทางไลน์ประเทศไทย ไม่ได้มีแคมเปญจ์นี้ออกมาแล้วดังนั้น อาจารย์แชมป์ ธิติพล เทียมจันทร์ ในฐานะ ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ จึงได้ใช้โอกาสนี้ในการผลิตเนื้อหาความรู้ ในรูปแบบ หลักสูตรอบรม คอร์สออนไลน์ ในหัวข้อ “ เล่นไลน์ แบบฟรีๆให้มี กำไร สูงสุด “ หรือ ในชื่อภาษาอังกฤษ ว่า LINE and LINE Official Account Ultimate Course

โดยนำเสนอเนื้อหา คอร์สเรียนออนไลน์นี้ ในนาม LINE Un-certified coach 2020–21 เพราะ เป็นเนื้อหาพื้นฐานทั่วไปของการใช้ไลน์ส่วนตัว LINE ที่มีความสามารถและลูกเล่นที่สามารถทดแทนการใช้งาน LINE Official Account หรือ LINE OA ได้แบบฟรีๆ รวมทั้ง ถ้าใครที่อยากจะใช้งาน LINE OA จริงๆ อาจารย์แชมป์ ก็ได้แนะนำแพ็คเกจฟรี…


work from home

WORK FROM HOME หรือ การทำงานจากที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานในตำแหน่งหรือหน้าที่แบบไหนก็ตาม ถ้าจะแยกกันทำงาน เรื่องของ การสื่อสาร คือ สิ่งที่สำคัญที่สุด การแยกย้าย บ้านใครบ้านมัน จริงๆ ก็จำเป็นจะต้องมีเครื่องไม้เครื่องมือ โปรแกรม หรือ แอพพลิเคชั่น ที่เข้ามาช่วยให้คุณประหยัดเวลาการทำงาน รวมถึง ประหยัดทรัพยากรของตัวพนักงานแต่ละคนเองด้วย เราจึงรวบรวม 31 เครื่องมือ ตัวช่วยให้ทำงานที่บ้านราบรื่น และ มีประสิทธิภาพ หวังว่าสิ่งนี้จะช่วยแก้ปัญหาให้กับหลายๆบริษัทได้

work from home คือ การทำงานจากที่บ้าน ในภาษาอังกฤษ อ่านออกเสียง ว่า เวริก — ฟรอม — โฮม หรือ เวิร์กฟอร์มโฮม แปล และ มีความหมายถึง การทำงานต่างๆอยู่ที่บ้าน ตัวอย่างเช่น ในช่วงวิกฤตการณ์โรคระบาดติดต่อร้ายแรง อย่าง ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด 19 ในหลายบริษัทจำเป็นต้องให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน (Work from home) เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสในการแพร่เชื้อหรือติดไวรัสในในที่ทำงาน

การทำงานจากที่บ้าน หรือ การทำงานทางไกล ( REMOTE WORK ) ฟังดูแล้วอาจจะดูดีและดูไม่ยาก แต่ในความเป็นจริง มีความท้าทายเป็นอย่างมากในการทำงานลักษณะนี้

อย่างแรก ที่สำคัญที่สุด คือ เรื่องของการบริหารจัดการ ทั้งตัวงานเอง รวมถึง เวลาในการทำงานด้วย เมื่อไม่มีใครอยู่รอบๆคุณ ไม่มีเพื่อนร่วมงาน ไม่มีหัวหน้า มีแค่คุณคนเดียวเท่านั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องบริหารจัดการทั้ง เวลา และ การทำงาน ให้มีประสิทธิภาพ อย่างน้อยให้เท่ากับที่เคยนั่งทำงานในออฟฟิศ หรือ ให้มากไปกว่านั้นก็จะดีมากๆ…

Branding Champ

ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ อันดับ 1 ที่ปรึกษาการตลาด วิทยากรการตลาด วิทยากรการตลาดออนไลน์ รับทำการตลาดครบวงจร รับทำการตลาด รับทำการตลาดออนไลน์

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store